Những điểm khác nhau giữa màng PE và màng PET

Email: thuanhungphat@yahoo.com

Vietnamese English
Những điểm khác nhau giữa màng PE và màng PET

      Thực sự trên thị trường có rất nhiều loại màng co, phục vụ đa dạng các mục đích của con người. Bạn có phân biệt được màng PE và màng PET, chúng giống hay khác nhau? Cùng phân biệt màng PE và màng PET qua bài viết dưới đây.

I. Khái quát về màng PE và màng PET

1. Màng PE là gì?

 

 

      Màng PE hay màng nilon, màng chít, được sản xuất từ hạt nhựa LLDPE. Đây là loại hạt nhựa thuộc nhóm nhựa nguyên sinh, có tính an toàn cao, được sử dụng rộng rãi với lượng tiêu thụ 60 triệu tấn hàng năm.

      Màng PE được sản xuất bằng phương pháp đun nóng chảy các hạt nhựa PE với nhiệt độ thích hợp rồi đổ ra khuôn ép và làm nguội. 

2. Màng PET là gì?

Màng bảo vệ còn được biết đến với tên gọi là màng PET, PETE, PETP hay PET-P. Màng bảo vệ có nguồn gốc từ nhựa Polyethylene terephthalate – một loại nhựa an toàn với sức khỏe con người.

II. Phân biệt Màng PE và màng PET

1. Về nguồn gốc

     Như đã khái quát ở trên, màng pe và màng bảo vệ đều có nguồn gốc từ nhựa polime, trải ra quá trình sản xuất với công nghệ chuyên nghiệp. Hai loại màng trên đều an toàn với sức khỏe con người.

     Tuy nhiên, màng PE có nguồn gốc từ hạt nhựa PE có tên hóa học đầy đủ là Polyethylene thuộc nhóm nhựa nguyên sinh. Màng bảo vệ PET được sản xuất từ các hạt nhựa  Polyethylene terephthalate.

     Polyethylene và Polyethylene terephthalate đều là nhựa nhiệt dẻo, có phân tử khối lớn, cấu trúc mạch phức tạp. 

2. Về tính chất: mức độ chịu bền, chịu nhiệt

     Màng PE và màng bảo vệ PET đều mang tính chất khá giống nhau, trong suốt đều mềm dẻo, có độ bền, độ giãn tốt, không thấm nước, không dẫn điện, dẫn nhiệt, không tác dụng với các dung môi hóa học như axit, este, bazo trong điều kiện thường, không tác dụng với O2, N2, Co2,… Tuy nhiên ta vẫn có thể nhận thấy sự khác nhau giữa chúng.

     Màng PE trong suốt, hơi có ánh mờ, có bề mặt bóng loáng, mềm dẻo, chống thấm nước và hơi nước tốt. Nhưng đối với dầu mỡ và các chất khí N2, O2, Co2, khả năng chống thấm khí của màng PE kém. Ngược lại, màng bảo vệ PET có tính chống thấm cao, có khả năng chống thấm khí O2, N2, CO2 tốt hơn màng PE, tốt nhất trong tất cả các màng.

     Màng PE có thể chịu được nhiệt độ cao (dưới 230°C) trong thời gian ngắn. Khả năng chịu nhiệt của màng PET rộng hơn rất nhiều so với màng PE, màng PET có thể chịu nhiệt từ -90°C đến 200°C mà vẫn giữ nguyên được cấu trúc hóa học. Tính chống thấm khí tốt của PET có thể giữ nguyên, không thay đổi trong điều kiện nhiệt độ 100°C. 

3. Về ứng dụng

     Màng PE được ứng dụng nhiều trong đóng gói và bảo vệ hàng hóa, thực phẩm trong đời sống hàng ngày, trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, sản xuất nội thất, …

     Màng bảo vệ PET chuyên sử dụng trong các ngành công nghiệp, ngành thời trang, dệt may, điện tử, y tế, … Trong công nghiệp điện tử, màng PET được dùng làm các vật liệu cách điện. Trong y tế, chúng được dùng để tạo ra các tấm phim chụp X- quang. Trong ngành in ấn quảng cáo, PET được sử dụng để làm đế phim trong việc in lụa, in offset, in film hay in các loại bao bì nhựa,...

     Nếu bạn cần màng PE - PET chất lượng cao và giá cả hợp lý nhất hãy đến với THUẬN HƯNG PHÁT. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp vật liệu phục vụ xây dựng chất lượng tốt nhất, uy tín nhất, giá thành hợp lý trên thị trường.

0
Zalo
Hotline