Các loại màng co nhiệt và cách sử dụng

Email: thuanhungphat@yahoo.com

Vietnamese English
Các loại màng co nhiệt và cách sử dụng

 

     Màng co nhiệt là một loại vật liệu được tạo thành từ màng nhựa polyme. Khi chịu tác động bởi nhiệt độ cao, nó sẽ co lại và bám chặt vào bất cứ thứ gì được nó bao phủ.

 

     Các công cụ cần thiết để co màng bao gồm máy hàn nhiệt, súng nhiệt, đường hầm nhiệt. Có nhiều cách sử dụng màng co nhiệt, một số ứng dụng điển hình của màng co là dùng để gói thực phẩm, mỹ phẩm, hộp, đồ chơi, sách, dược phẩm …

 

 

Màng co nhiệt

 

     Màng co nhiệt (shrink wrapping) hiểu đơn giản là loại màng nilon mỏng sẽ co lại dưới tác dụng của nhiệt độ cao, được dùng để co (bọc) các loại hàng hóa nhằm bảo vệ chúng khỏi tác động của các tác nhân gây hại từ bên ngoài: ẩm, bụi, va đập...

 

     Hiện nay, màng co nhiệt được sản xuất bằng cơ chế kéo căng và định hướng của màng thổi: nóng chảy hạt nhựa tại nhiệt độ gần với điểm kết tinh --> rồi làm lạnh đột ngột, tạo ra sự định hướng trong cấu trúc màng co.

 

     Nguyên lý hoạt động của màng co nhiệt sẽ ngược lại nguyên lý sản xuất chúng: khi có tác động của tia hồng ngoại cường độ mạnh hoặc hơi nhiệt sẽ làm các phân tử tan chảy và bám dính vào sản phẩm. 

 

Các loại màng co nhiệt

 

     Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại màng co nhiệt với đủ mọi kích thước, hình dáng khác nhau, tuy nhiên có thể chia làm 6 loại chính sau:

 

     - Màng co nhiệt POF: là loại màng co được làm từ các hạt nhựa POF (Polyolefin) nhẹ, dẻo, mỏng, co dãn tốt, chống thấm tốt, chịu nhiệt tốt, giá cả hợp lý, an toàn với thực phẩm.

 

     - Màng co PVC:được làm từ nguyên liệu nhựa Polivinyl Clorua, dày, giòn, cứng, chống thấm kém, không an toàn với thực phẩm.

 

     - Màng co PP: là loại màng co làm từ các hạt Polypropylene (PP) bóng, chịu nhiệt và chống thấm tốt, nhưng dễ rách khi có một vết xước bề mặt..

 

     - Màng co PET: được làm từ các hạt nhựa PET (Polyethylene terephthalate) độ bền cơ học cao, chịu được nhiệt cao, an toàn với thực phẩm, và có khả năng chống thấm cao.

 

     - Màng co PC: làm từ nguyên liệu nhựa PC (Polycarbonate), bền, chống thấm khí tốt, khả năng chịu nhiệt cao, an toàn với thực phẩm, nhưng giá cao nên ít được sử dụng.

 

     - Màng co PE: được làm từ các hạt nhựa PE (Polyethylene) mềm, co dãn tốt, mỏng, chống thấm tốt nhưng chống thấm khí kém, và bị căng phồng khi tiếp xúc với tinh dầu.

 

 

Cách sử dụng màng co nhiệt

 

     Để sử dụng màng co nhiệt, các bạn sẽ phải thực hiện các bước sau:

 

     B1: Bọc sản phẩm bằng màng co nhiệt: có thể bọc kín toàn bộ sản phẩm hoặc chỉ bọc những phần muốn bọc và để thừa ra khoảng 2cm ở mỗi mép --> cố định vị trí của chúng lại.

 

     B2: Chiếu tia hồng ngoại hoặc thổi khí nóng vào màng co nhiệt: toàn bộ hoặc phần màng co đa để thừa ra lúc trước --> duy trì nhiệt độ đến khi màng co đã bám dính vào bao bì sản phẩm.

 

     B3: Làm nguội: ngừng cấp nguồn nhiệt --> làm nguội bằng không khí.

 

     Trong thực tế, màng co nhiệt thường được co bằng máy co màng sử dụng tia hồng ngoại hoặc thủ công bằng máy sấy cầm tay

0
Zalo
Hotline