Những kỹ thuật in bao bì có thể bạn chưa biết

Email: thuanhungphat@yahoo.com

Vietnamese English
Những kỹ thuật in bao bì có thể bạn chưa biết

 

     Hiện nay, có những kỹ thuật in ấn bao bì cơ bản nào được các công ty sản xuất in ấn các loại bao bì sử dụng phổ biến nhất? Bài viết này sẽ chia một số kỹ thuật in ấn cơ bản nhất, được sử dụng phổ biến nhất. Cùng tìm hiểu ngay tại đây nhé.

 

Kỹ thuật in offset

 

     In offset là phương pháp in theo nguyên lý in phẳng, tức là trên khuôn in hình ảnh, chữ viết và những vùng không in đều có độ cao bằng nhau (khi nhìn lên bề mặt tấm bản in thì không thấy độ chìm nổi, phẳng lì như tờ giấy).

 

     Người ta đã ứng dụng sự đẩy nhau giữa dầu và nước. Khuôn in làm từ một tấm nhôm mỏng (khoảng 0.25mm), trên khuôn in, phần trắng (không in) có bề mặt là nhôm, còn phần tử in (hình ảnh, chữ viết...) được cấu tạo từ một loại nhựa đặc biệt gọi là nhựa diazô. Lớp nhựa này có tính chất hút dầu, đẩy nước, và mực in offset là loại mực (có gốc) dầu. Trong quá trình in, trước tiên bề mặt khuôn in được chà một lớp nước mỏng, lớp nước này sẽ dính ướt vào vùng không in (lớp nhôm), sau đó khuôn in mới được chà mực.

 

 

     Vì mực có gốc dầu nên nó không thể dính vào phần trắng trên khuôn in (đang dính nước) được, mà chỉ bắt dính lên phần tử in là nhựa diazo ưa dầu. Chính vì vậy dù khuôn in phẳng lì nhưng khi chà mực vào phần tử in tạo thành hình ảnh, chữ viết trên bề mặt khuôn in. Cuối cùng, khi ép in lên bề mặt vật liệu in sẽ cho ra hình ảnh cần in.

 

In kỹ thuật số

 

     In kỹ thuật số là phương pháp in ấn hiện đại sử dụng công nghệ kỹ thuật số vào in ấn, các hình ảnh kỹ thuật số được phân tích và đưa vào in ấn trực tiếp cho ra các sản phẩm ngay lập tức với số lượng lớn và chất lượng cao.

 

     Nguyên lý: Dựa trên sự tự động hoá của máy móc, các hình ảnh cần in được nạp vào máy in kỹ thuật số, máy móc sẽ xử lý số liệu phân tích và tự động pha màu và thực hiện in cho ra sản phẩm ngay mà không mất thời gian đợi chờ.

 

     Ưu điểm: Tốc độ in nhanh có thể in lấy ngay, kích thước bản in đa dạng, cho chất lượng in ấn tốt, có thể in trên nhiều vật liệu như giấy, vải, nilon, gỗ, kim loại, mica… in kỹ thuật số phù hợp với in số lượng lớn cho chi phí in rẻ.

 

Nhược điểm: Một số chất liệu rất khó in thậm chí là không thể in được, đòi hỏi người in phải hiểu biết về công nghệ và trang bị các máy móc in ấn hiện đại khá tốn kém.

 

In ống đồng

 

     In ống đồng hay còn gọi là in lõm, là phương pháp in sử dụng trục in được mạ đồng có độ dày 100 microns, có hình ảnh, chữ viết được khắc sâu nằm phía dưới trục in và phần không in sẽ hiện phía trên bề mặt. In ống đồng này chủ yếu in ở dạng cuộn.

 

 

Ưu điểm của kỹ thuật in ấn bao bì ống đồng:

 

  • Độ chính xác cao.
  • Phục chế hình ảnh chất lượng cao.
  • Độ bền lớn có thể sử dụng để in tái bản.
  • Tốc độ in nhanh khoảng 200m/phút.
  • Kỹ thuật in flexo

 

     Đây là kỹ thuật in nổi có các phần tử in trên khuôn in nằm cao hơn so với các phần tử không in (phần tử in đó là hình ảnh, chữ viết,..) Đặc biệt là các hình ảnh, chữ viết trên khuôn in được in ngược chiều trục anilox có nhiệm vụ cấp mực, trong quá trình ép in sẽ truyền mực trực tiếp lên vật liệu in.

 

In lụa

 

     In lụa, là một dạng kỹ thuật in ấn với khung in được làm bằng tơ lụa, cho đến sau này khi chiếc khung đó được thay thế bằng khung sợi vải, vải bông hay lưới kim loại thì cái tên này được mở rộng ra và gần gũi hơn đó là “In lưới”.

 

 

In AB

 

     Đây là kỹ thuật in cơ bản được sử dụng in trên bề mặt giấy có nội dung hoàn toàn khác nhau. Sau khi in bản A phải tiến hành thay toàn bộ bản kẽm mới để in bản B.

 

Kỹ thuật in ấn In proof

 

     Với kỹ thuật này thường được in mẫu trước đưa cho khách để ký duyệt màu sắc bản in. Bản in mẫu dùng để test màu file thiết kế và màu sắc của máy in để xem đạt chuẩn đến đâu.

 

     Lưu ý: bản in proof là tiêu chuẩn in dùng cho in offset về màu sắc không phải in trên máy màu với công nghệ in laser hay in phun.

 

In UV

 

     Là kỹ thuật in sử dụng mực UV trong quá trình in ấn. Sử dụng mực in UV sẽ giúp tạo hiệu ứng ART, mang lại năng suất và chất liệu cao trên nhiều vật liệu.

0
Zalo
Hotline