So sánh màng co POF và màng co PVC 

Email: thuanhungphat@yahoo.com

Vietnamese English
So sánh màng co POF và màng co PVC 

 

a. Giống nhau

 

     Màng POF và màng PVC đều là loại màng co được chế tạo từ nhựa tổng hợp thông qua phương pháp nóng chảy bằng máy đùn.

 

     Đặc tính của hợp chất nhựa giống nhau: không thấm nước/dầu mỡ, không phản ứng với dung môi ở nhiệt độ thường, không cho CO2, O2, N2… đi qua, và đều cách điện, cách nhiệt, không bị oxi hóa trong môi trường, và co vì nhiệt.

 

     Cách sử dụng giống nhau: đều co trực tiếp lên bao bì sản phẩm, và có thể co được 360 độ theo các góc cạnh của sản phẩm, và sử dụng nhiệt để co màng.

 

     Công dụng của cả 2 loại màng trên giống nhau: đều được sử dụng để bọc sản phẩm, hàng hóa với mục đích: chống bụi, chống thấm nước, chống ẩm, tạo thêm 1 lớp bảo vệ sản phẩm tránh vỡ hay trầy xước khi va đập…

 

 

b. Khác nhau 

 

     Chất liệu chế tạo khác nhau: màng pvc chế tạo từ Polivinyl Clorua và thường được trộn hóa chất làm dẻo, còn màng POF làm từ Polyolefin và không cần trộn thêm hóa chất làm dẻo. 

 

     Tính chất khác nhau: màng POF trong, mỏng, dẻo, và dai hơn còn màng pvc thường đục hơn, dầy hơn, cứng hơn, và dễ bị rách hơn.

 

     Màng POF có thể phân hủy trong môi trường tự nhiên mà không tạo ra chất độc nên bảo vệ môi trường tránh gây ô nhiễm còn màng pvc thì ngược lại, màng pvc rất khó phân hủy (phải mất hàng trăm thậm chí vài nghìn năm mới có thể tự phân hủy hết) hơn nữa trong quá trình phân hủy sẽ tạo ra chất độc hại gây ô nhiễm môi trường. 

 

     Độ an toàn: màng POF an toàn hơn nên có thể bọc trực tiếp vào thực phẩm, còn màng pvc thường được bọc bên ngoài vỏ sản phẩm. 

 

     Hơn nữa, sử dụng màng POF cũng tiết kiệm hơn rất nhiều vì giá thành tốt lại có thể tận dụng co được nhiều sản phẩm hơn.

 

     Và như các bạn thấy đấy, trong xã hội mà sự an toàn sức khỏe, cũng như vấn đề bảo vệ môi trường đang trở thành những mối quan tâm chính, thì chẳng có lý do gì 1 sản phẩm an toàn và bảo vệ môi trường hơn như màng POF lại không trở thành sản phẩm được ưa chuộng cả. Hiện nay, các nước châu Á, Âu, Mỹ luôn ưu tiên sử dụng màng POF, thậm chí một số nơi thậm chí chỉ cho phép nhập khẩu sản phẩm dùng màng POF.

 

0
Zalo
Hotline