Đôi nét về các loại màng co nhiệt

Email: thuanhungphat@yahoo.com

Vietnamese English
Đôi nét về các loại màng co nhiệt

        Màng co nhiệt là một loại màng co đặc biệt được sử dụng trong ngành in ấn và đóng gói. Màng co nhiệt có khả năng co giãn khi được nung nóng và bám dính chặt vào bề mặt sản phẩm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại màng co nhiệt phổ biến nhất, cách sử dụng và lợi ích của chúng.

1. Màng co nhiệt là gì và nguyên lý hoạt động của nó

        Màng co nhiệt (shrink wrapping) hiểu đơn giản là loại màng nilon mỏng sẽ co lại dưới tác dụng của nhiệt độ cao, được dùng để co (bọc) các loại hàng hóa nhằm bảo vệ chúng khỏi tác động của các tác nhân gây hại từ bên ngoài: ẩm, bụi, va đập…

      Hiện nay, màng co nhiệt được sản xuất bằng cơ chế kéo căng và định hướng của màng thổi: nóng chảy hạt nhựa tại nhiệt độ gần với điểm kết tinh --> rồi làm lạnh đột ngột, tạo ra sự định hướng trong cấu trúc màng co.

 

 

     Nguyên lý của màng co nhiệt pof sẽ ngược lại nguyên lý sản xuất chúng: khi có tác động của tia hồng ngoại cường độ mạnh hoặc hơi nhiệt sẽ làm các phân tử tan chảy và bám dính vào sản phẩm.

2. Các loại màng co nhiệt bán trên thị trường

       Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại màng heatshrinkable với đủ mọi kích thước, hình dáng khác nhau, tuy nhiên có thể chia làm 6 loại chính sau:

- Màng pof

      Là loại màng co được làm từ hạt nhựa POF (Polyolefin) nhẹ, dẻo, mỏng, co dãn tốt, chống thấm tốt, chịu nhiệt tốt, giá cả hợp lý, an toàn với thực phẩm.

- Màng co nhiệt PVC Hay còn gọi là Màng co PVC

       Được làm từ nguyên liệu nhựa Polivinyclorua, dày, dòn, cứng, chống thấm kém, không an toàn với thực phẩm. Màng nhiêt này thường dùng để co nắp chai. Hoặc màng co nhiệt pin cũng là một ứng dụng phổ biến của loại màng này.màng co nhiệt bọc pinmàng co nhiệt nắp chaiMàng PP: là loại màng co làm từ các hạt Polypropylen (PP) bóng, chịu nhiệt và chống thấm tốt, nhưng dễ rách khi có một vết xước bề mặt..

- Màng PET

    Được làm từ các hạt nhựa PET (Polyethylene terephthalate) độ bền cơ học cao, chịu nhiệt cao, an toàn với thực phẩm, và có khả năng chống thấm cao.

- Màng nhiệt PC

     Làm từ nguyên liệu nhựa PC (Polycarbonat), bền, chống thấm khí tốt, khả năng chịu nhiệt cao, an tòa với thực phẩm, nhưng giá cao nên ít được sử dụng.

 

 

- Màng co PE

      Được làm từ các hạt nhựa LDPE (Polyethylene) mềm, co dãn tốt, mỏng, chống thấm tốt nhưng chống thấm khí kém, và bị căng phồng khi tiếp xúc với tinh dầu.

      Màng Pe được sản xuất làm từ các hạt nhựa pe polyethylene toàn với thực phẩm chóng bụi bẩn rất tốt. Sử dụng trong nghành công nghiệp thực phẩm dùng để bọc hàng hóa. Ngoài ra còn được ứng dụng để quấn pallet bảo vệ hàng hóa khi vận chuyển.

 

giày sĩ quan

0
Zalo
Hotline